Nếu như trước đây, khách hàng mua cănộ khách sạn Condotel thường băn khoăn về tính pháp lý của dự án thì hiện nay, bộ tài nguyên môi trường mới đưa ra thông tin rằng “đất để xây dựng dự án condotel có chức năng để ở thì cần xác định là đất ở, được cấp sổ đỏ…” Đây sẽ là một dấu hiệu vô cùng đáng mừng dành cho tất cả các nhà đầu tư.

Condotel được hiểu là những căn hộ khách sạn có đầy đủ bếp nấu phục vụ cho kì nghỉ dưỡng dài ngày. Kể từ khi du nhập vào Việt Nam, condotel đã nhanh chóng có một vị trí vững chắc trên thị trường và được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi tính chất an toàn và khả năng sinh lời hấp dẫn. Ngày càng có nhiều dự án được triển khai thi công tại các địa phương đặc biệt phát triển về du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Cam Ranh, Phú Quốc, Quy Nhơn … thế nhưng một số vướng mắc về thủ tục pháp lý chưa đực giải quyết khiến cho việc sở hữu căn hộ Condotel nảy sinh nhiều vấn đề nan giải.

Kể từ đầu năm 2015 đến nay, các con số thống kê cho thấy hiện có:

  • 25.639 căn hộ condotel và officetel và sẽ tiếp tục phát triển
  • Trong 2 năm 2017 – 2019 mỗi năm sẽ có thêm khoảng từ 27.000 – 29.000 ra đời

Trước tình trạng đó, phải có phương hướng giải quyết để khách hàng mua căn hộ được đảm bảo quyền lợi chính đáng bởi Condotel là loại hình bất động sản mới, luật đất đai chưa quy định cụ thể về tính sở hữu mà mới chỉ xác định đây là đất sử dụng cho du lịch là loại hình của đất phi nông nghiệp. Trước tình trạng đó, hiện nay, Bộ Tài Nguyên môi trường đề xuất 2 phương án:

  • Phương án 1: Dự án Condotel có chức năng để ở thì xác định là đất ở và thời hạn sử dụng là 50 – 70 năm, chủ đầu tư được quyền chuyển nhượng đất trong thời gian hoạt động, người mua nhà sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ổn định lâu dài.
  • Phương án 2: Xác định đây là loại đất thương mại dịch vụ và vẫn giữ nguyên theo quy định của Luật Đất đai. Vẵn có thời hạn sử dụng trong khoảng 50 – 70 năm, chủ đầu tư vẫn được quyền chuyển nhượng đất trong thời gian hoạt động của dự án và  người nhận quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong thời hạn dự án.

Hiện phương án 1 đang được Bộ Tài Nguyên Môi Trường hướng đến nhiều hơn.

Bên cạnh đó, khách hàng đang phân vân lựa chọn giữa các dự án Condotel nên tỉnh táo để sở hữu sản phẩm có tính chất kinh doanh tốt. Hiện tại có một dự án đang làm được điều ấy mang tên The Arena. Công trình này được xây dựng bên bờ biển Bãi Dài thuộc huyện Cam Lâm, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Ngoài vị trí tuyệt đẹp, quy mô khủng thì dự án còn nổi bật với các phương hướng, mục đích sử dụng như bạn có thể để ở, tự vận hành kinh doanh, hoặc kí cam kết cho thuê lại cùng chủ đầu tư.

Khi pháp lý của Condotel được củng cố thì với những phương án đầu tư đa dạng The Arena Cam Ranh sẽ là sản phẩm được khách hàng săn lùng nhiều nhất.